Hướng dẫn sử dụng thẻ kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh

Sử dụng thẻ kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh.
Bộ Flashcard cho trẻ sơ sinh

Bộ Flashcard cho trẻ sơ sinh này do công ty Phúc Long Flashcard cung cấp.

Tổng cộng có 46 thẻ. Giá 450k/hộp

Liên hệ mua hàng: 0909.11.66.02

Hoặc xem chi tiết trên website: www.phuclongflashcard.com

Bộ Flashcard cho trẻ sơ sinh

Bộ Flashcard cho trẻ sơ sinh

Bộ Flashcard cho trẻ sơ sinh

Bộ Flashcard cho trẻ sơ sinh

Bộ Flashcard cho trẻ sơ sinh

Bộ Flashcard cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra nếu không có điều kiện mua bộ thẻ trên các bạn có thể tự download các hình dưới đây.

 

the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (8) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (9) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (10) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (37) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (50) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (53) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (67) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (102) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (105) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (109) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (116) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (118) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (127) the bit kich thich thi giac cho tre so sinh (132)

Có lẽ không cần nói nhiều thì các bậc cha mẹ quan tâm đến giáo dục sớm cũng đã biết đến tầm quan trọng của việc kích thích các giác quan cho bé ngay từ lúc sinh ra. Lúc mới sinh, bé đã có các phản ứng đối với môi trường. Có thể nhận diện và quan sát các phản ứng ngay sau khi sinh. Trong số 5 giác quan, thị giác, thính giác và xúc giác là những đường dẫn quan trọng dần chuyển hóa thành khả năng đọc, hiểu và nhận thức bằng sờ mó. “Do các giác quan là không thể thay thế, nên ta cần nuôi dưỡng chúng bằng những hình thức kích thích hợp lý”. Ngoài việc nói chuyện với bé, cho bé nghe những âm thanh đẹp dịu dàng đ hay âu yếm vuốt ve bé thì việc

Lúc mới sinh ra, trẻ thật sự khó khăn để sử dụng những giác quan này. Bé chỉ có thể nhìn ra hoặc đánh mắt theo một vật thể tối trong phông nền màu sáng (vật thể đen, nền trắng, chẳng hạn như bóng mẹ nơi cửa sổ) hoặc ngược lại. Năng lực này không tự động xuất hiện mà cần được kích thích. Kích thích thị giác cũng là một trong các chương trình kích thích tế bào não hoạt động, một điều chắc chắn, nếu bé được kích thích từ sớm thì khả năng nhìn, tập trung và nhận biết sẽ nổi bật hơn. Được cảm nhận niềm hạnh phúc nhận biết từ sớm, bé cũng sẽ ham học hỏi, ham tìm tòi hơn.

Ngoài ra, như Glenn Doman nói, những bài tập kích thích sẽ “hình thành ổn định các phản ứng thị giác, thính giác và xúc giác. Đây là những phản ứng bảo vệ mạng sống của bé trong suốt cuộc đời về sau.” Các mẹ hãy mang đến cho bé những tương tác như vậy nhé.

Về cách sử dụng các tấm thẻ kích thích thị giác

* Các tấm thẻ đều được làm trên chất liệu giấy tốt, hình ảnh rõ nét, cán mờ 2 mặt, không bóng, tạo điều kiện ổn nhất để các mẹ kích thích cho bé.

Các mẹ hãy chọn những tấm thẻ có chất lượng thực sự tốt cho bé, đó là lời khuyên thành thực của mình. Mình luôn nhớ câu ông Glenn Doman đã nói trong cuốn dạy trẻ học đọc, đó là những tấm thẻ đầu tư kĩ càng thật sự rất đáng giá. Nhưng nó phục vụ cho một thứ đáng giá hơn, ấy là con cái chúng ta. Một thứ đáng giá cần được nâng niu bởi một thứ có giá trị. Chưa kể sau này những tấm thẻ còn được dùng cho anh em, con cái chúng nữa. (Nói đến đây chợt nhớ đến việc những truyện ehon ở Nhật để nuôi dưỡng tâm hồn thơ bé luôn được truyền từ đời này sang đời khác. Lúc chiều nghe chị Tú Quỳnh kể, mẹ chị ấy cũng đã từng dạy bé theo phương pháp này, những tấm flash-card là học liệu của Đức tài trợ đến bây giờ vẫn còn lại).v.v.. Kể cả nếu tự làm thẻ, các mẹ hãy làm những tấm thẻ có chất lượng thật – sự – tốt rồi hẵng dạy con nhé, đó là sự trân trọng đối với con yêu của mình.

*Đối với bộ kích thích thị giác treo tường
– Mục đích: Kích thích khả năng nhận biết những chi tiết đơn giản cho bé sơ sinh.
– Nguyên tắc dạy:
+ Dạy đều đặn mỗi ngày, mỗi ngày xem từ 3 lần trở lên, mỗi lần xem xáo trộn thứ tự các thẻ, thời gian mỗi lần cách nhau khoảng 30 phút trở lên.
+ Các thẻ đều có kích thước chuẩn 28*28cm, tương đối lớn, có thể dán vào tường và những chỗ bé tập vận động để kích thích sự chú ý của bé, kích thích bé vận động.
– Môi trường:
+ Môi trường đủ ánh sáng và yên tĩnh.
+Mẹ và bé đều cùng thoải mái và hưng phấn.
+ Đặt bé ở tư thế thoải mái để bé nhìn, nếu bé không thích, bạn đừng ép bé.
+ Sau khi xem xong hãy ôm hôn và khen ngợi bé.
Cách xem:
+ Tạo cho bé những tấm bìa hình bàn cờ (những ô đen – trắng chéo nhau). Trước tiên chỉ đặt hai đến ba tấm hình, mỗi tấm trên một ô vuông riêng biệt với bìa bàn cờ, chọn những ô tương phản rõ nét để đặt tấm hình. Không đặt cố định các tấm hình trên các ô, bạn cần di chuyển và thay đổi các tấm hình trong ô vài ngày một. Không dùng một hình ảnh duy nhất trog nhiều ô, cần phải thu hút màu sắc và hình ảnh bằng những tấm bìa mới, hoặc tráo thứ tự các tấm bìa. Các hình ảnh mới thay đổi mỗi ngày sẽ kích thích bé nhìn. (Nếu giống nhau hoặc quá lâu ko thay đổi, bé sẽ sớm nhận ra, thấy đẹp nhưng ko kích thích được bé).

+ Bạn bế bé hoặc cho bé ngồi ở tư thế thoải mái. Khoảng cách từ mắt bé đến tấm bìa khoảng 30cm. Vừa xem hình, bạn vừa đọc to tên vật thể trong tấm hình (vừa kích thích thị giác vừa kích thích thính giác), cho bé xem trong 20s, sau đó đổi sang hình khác.

+Rất hữu ích nếu bạn gắn các thẻ này lên xung quanh khu vực vận động của bé và quanh rãnh tập trườn, khi thị giác được cải thiện, bé sẽ nhận biết được điểm cuối của rãnh tập trườn và tiến về phía đó – mối quan hệ giữa thị giác và năng lực di chuyển cũng hết sức quan trọng (Chi tiết xem thêm cuốn Dạy trẻ thông minh sớm, Glenn Doman).

* Đối với bộ công cụ kích thích thị giác 66 thẻ 2 mặt bộ này dành cho kích thích và luyện tập thị giác cho trẻ từ 0-1 tuổi cùng với 04 giai đoạn cụ thể.
– Giai đoạn 1:Luyện tập kích thích thị giác (21 thẻ chấm đen nền trắng, 15 thẻ đường nét)
* Thẻ chấm đen nền trắng dùng từ 0-3 tháng. Mỗi thẻ xem 10 lần trong 1 ngày.
Quy trình
Tuần 1: Ngày thứ 1- ngày thứ 7: Thẻ 1 chấm đến thẻ 7 chấm (giơ ít nhất 30s -1 phút cho bé) – vừa xem vừa đọc to cho bé. VD: Con xem này, đây là thẻ có một chấm tròn. Và đọc to: “Một”.
Tuần 2: Ngày thứ 8 lặp lại thẻ số 1, cứ tiếp tục như vậy, lặp lại tuần 1.
Tuần 3: Ngày 16 từ thẻ 8- thẻ 14.
Tuần 4: Lặp lại tuần 3
Tuần 5: từ 14 đến 20
Tuần 6: Lặp lại tuần 5.
* Thẻ đường nét khái quát dùng từ tháng thứ 2-5 tháng.
Mỗi ngày 1 thẻ, xem 10 lần, mỗi lần kéo dài 30s. Khoảng cách từ thẻ đến mắt bé là 20-50cm, điều kiện ánh sáng tốt. Trước 03 tháng có thể dùng ánh sáng đèn pin để lợi dụng sự tương phản của ánh sáng – bóng tối luyện tập thị giác cho bé.

– Giai đoạn 2: Luyện tập kích thích thị giác nâng cao (15 thẻ hình trắng nền đen; 15 thẻ hình đen nền trắng)
* Xem 15 thẻ hình trắng nền đen trước, 15 thẻ hình đen nền trắng sau.
* Xem mỗi ngày 5- 10 lần, quy trình như giai đoạn 1, mỗi lần xem có thể cho bé xem ở những góc nhìn khác nhau nhưng trong phạm vi 45 độ.
* Di chuyển thẻ để bé luyện mắt nhìn theo, mỗi ngày 5-10 lần.

– Giai đoạn 3: Mở rộng phát triển thị giác (15 thẻ đen- đỏ; 7 thẻ màu sắc; 8 thẻ hình khối)
* Bé từ khoảng 4 tháng trở lên đặc biệt rất thích màu đỏ. Khi hai màu đen trắng đột nhiên xuất hiện màu đỏ, bé sẽ thấy hứng thú bất ngờ.
Xem và di chuyển mỗi ngày 5-10 lần, quy trình như giai đoạn 2, mỗi lần xem có thể cho bé xem các góc nhìn khác nhau nhưng không quá 50 độ.
* Sau khi học xong thẻ đen đỏ, tiếp tục cho bé học thẻ màu sắc và hình khối (đây chính là các màu sắc và hình khối cơ bản trong đời sống), thực sự rất thú vị.
Xem và di chuyển mỗi ngày 5-10 lần, quy trình như giai đoạn 2. Mỗi lần xem 30 giây trở lên, mỗi lần xem có thể xem ở các góc nhìn khác nhau nhưng không quá 60 độ.

– Giai đoạn 4: Phát triển thị giác hoàn toàn (15 thẻ thị giác đa nguyên – phát triển cả về màu sắc, kết cấu, hình khối)
Phát triển khả năng quan sát và tập trung chú ý của các bé. Xem mỗi ngày 5-10 lần, quy trình như giai đoạn 3. Mỗi lần xem có thể xem ở các góc độ khác nhau nhưng không quá 90 độ.

* Xem thẻ : Ngày đầu tiên xem trong khoảng cách 20cm, mỗi ngày tăng lên 2cm, cứ thế. Nếu con bạn bắt đầu từ sau 1 tháng hoặc sau 2 tháng, số lượng có thể xem 2- 3 thẻ 1 ngày. Đối với bé dưới 2 tháng khoảng cách tối đa là 20-40cm, sau 2 tháng khoảng cách tối đa là 30-50cm.
*Treo lên tường: Với những thẻ đã xem đủ 20 lần, có thể treo lên tường cho bé thỉnh thoảng nhìn, giúp bé cảm nhận sự vật ở trạng thái tĩnh. Lúc bé xem đọc to tên sự vật có trong thẻ. Ba ngày thay đổi thẻ một lần.
*Di chuyển thẻ: Giúp trẻ cảm nhận sự vật trong trạng thái chuyển động. Khoảng cách đối với mắt bé 30-50cm, mẹ giơ chậm chậm lên trên, xuống dưới, sang trái, sang phải. Mỗi thẻ di chuyển 10 lần.
* Tráo thẻ: Củng cố khả năng chụp ảnh của trẻ. Dùng thẻ đã xem 20 lần, treo tường 3 ngày, di chuyển 10 lần để tráo cho bé xem. Hôm nay tráo thẻ 1 lần, 7 ngày sau tráo thẻ 1 lần nữa, củng cố khả năng nhớ chụp ảnh của trẻ.